Không dung nạp Lactose và dị ứng sữa ở trẻ em: Tất cả những điều bạn nên biết

di-ung-sua-va-lactose-thumbnail

Không dung nạp Lactose và dị ứng sữa là hai phản ứng phổ biến nhất với sữa, không chỉ với trẻ em mà còn xảy ra cả với người lớn.
Theo ước tính, có tới 36% người Mỹ bị kém hấp thu lactose. Còn theo các số liệu thống kê, dị ứng sữa là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em, có tới 2-3% trẻ em dưới 3 tuổi dị ứng với protein sữa.
Các biểu hiện của trường hợp không dung nạp lactose và dị ứng sữa tương đối giống nhau. Hãy cùng Nhung Russia tìm hiểu về chúng trong bài viết ngày hôm nay.

Không dung nạp Lactose là gì? Triệu chứng, chẩn đoán và cách xử lý


1. Không dung nạp lactose

Lactose là một loại đường được chủ yếu tìm thấy trong sữa, chiếm khoảng 2-8% khối lượng. 

Trong ruột non của con người có một enzym tên là lactase, đảm nhận nhiệm vụ phân giải và tiêu hoá đường lactose trong cơ thể, tạo thành 2 đường đơn là galactose và glucose, giúp cơ thể có thể hấp thu để chuyển thành năng lượng.

Rất nhiều người bị thiếu hoặc không có enzyme lactase, cơ thể họ không thể phá vỡ cấu trúc lactose hoặc chỉ phân giải một phần, khiến họ có thể mắc phải các triệu chứng rối loạn tiêu hoá như: bị tiêu chảy, đầy hơi và bị phù khi uống sữa. Đây chính là tình trạng không dung nạp hoặc kém dung nạp lactose.

nguyen-nhan-khong-dung-nap-lactose

2. Triệu chứng

Các dấu hiệu chứng không dung nạp lactose bắt đầu sau từ 30 phút đến hai giờ sau khi sử dụng thực phẩm có chứa lactose (sữa). Các triệu chứng phổ biến xảy ra với người bị hấp thu lactose kém bao gồm:

  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn và đôi khi là nôn mửa
  • Co thăt dạ day, đau bụng
  • Đầy hơi
  • Xì hơi

3. Chẩn đoán

Kiểm tra hơi thở hydro: Đường lactose không được tiêu hóa sẽ tạo ra lượng khí hydro cao trong hơi thở của bạn. Các bác sĩ sẽ đánh giá người bị không dung nạp lactose bằng cách đo lượng hydro sau khi bạn sử dụng đồ uống có chứa lactose để kết luận.

Kiểm tra độ chua của phân: Đường lactose không được tiêu hóa cũng làm tăng lượng axit trong phân. Các bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm này để chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ nhỏ.

Kiểm tra dị ứng thực phẩm: các bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ kiểm tra da hoặc lấy mẫu máu để kiểm tra dị ứng trong phòng thí nghiệm.

4. Cách xử lý

Nếu con bạn gặp phải trường hợp như vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia và bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.

4.1. Với trẻ sơ sinh

Lactose có cả trong sữa mẹ, sữa động vật có vú như sữa bò, sữa dê,… Ở thời điểm này, sữa mẹ là thức ăn duy nhất và tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Nhưng trong trường hợp các mẹ bị mất sữa hay thiếu sữa, con các cần được bổ sung dinh dưỡng bằng sữa công thức.

Mặc dù dị ứng lactose là rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng nếu các bé gặp phải trường hợp như vậy, hãy chọn các sản phẩm sữa không chứa lactose (lactose free milk) dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Sữa không chứa lactose là sữa công thức từ sữa động vật được bổ sung thêm enzyme lactase, giúp cơ thể có thể phân giải đường lactose trong sữa.

4.2. Với trẻ tập đi và trẻ nhỏ

Việc bổ sung dinh dưỡng từ thức ăn đặc sẽ giúp nhu cầu dinh dưỡng từ sữa sẽ giảm đi.

Từ đó, hãy dựa vào bảng giá trị dinh dưỡng cần thiết cho trẻ theo các độ tuổi và thực tế nhu cầu hằng ngày của các con để tính toán lượng thức ăn và sữa cho các bé sử dụng.

Ngoài sữa bột từ động vật không chứa lactose, sữa thực vật cũng là sản phẩm thay thế tốt. Sữa đậu nành, hạnh nhân, gạo, yến mạch,… đều là không chứa lactose thích hợp cho trẻ nhỏ, đồng thời bổ sung hàm lượng cao canxi, vitamin và khoáng chất.

di-ung-sua-va-khong-dung-nap-lactose
Sự phổ biến của triệu chứng không dung nạp lactose và dị ứng sữa ở trẻ em

Dị ứng sữa là gì? Triệu chứng, chẩn đoán và cách xử lý


1. Dị ứng sữa (đạm sữa)

Dị ứng sữa là phản ứng hệ thống miễn dịch của cơ thể (cơ chế tự bảo vệ của cơ thể) với sữa, cụ thể ở đây là protein trong sữa động vật, phổ biến nhất là sữa bò.

Hệ thống miễn dịch xác định không chính xác một số thành phần trong sữa là tác nhân có hại và tạo ra phản ứng không thích hợp. Điều này dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, và đôi khi đe dọa đến tính mạng.

2. Triệu chứng

Dị ứng sữa có các triệu chứng gần giống không dung nạp lactose, để chắc chắn con bạn gặp phải tình trạng là gì, điều tốt nhất là được kiểm tra bởi người có chuyên môn. Dị ứng sữa có thể nhận biết với các triệu chứng:

  • Các triệu chứng về da, chẳng hạn như phát ban.
  • Các triệu chứng đường tiêu hoá, chẳng hạn như cảm thấy buồn nôn, nôn mửa và đau bụng, tiêu chảy, phân lỏng có thể có máu.
  • Các triệu chứng về hô hấp như sổ mũi và thở khò khè.
  • Sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng.
  • Dị ứng sữa có thể gây ra sốc phản vệ, một phản ứng nguy hiểm nhất đe dọa tính mạng do làm thu hẹp đường thở và có thể gây tắc thở.
di-ung-sua

3. Chẩn đoán

Nếu có những nghi ngờ về trẻ bị dị ứng sữa, đừng cố gắng tìm hiểu mà hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia y tế, điều này rất quan trọng nhưng nhiều cha mẹ thường bỏ qua mà tự tìm cách xử lý.

Các bác sĩ nhi khoa sẽ sử dụng tất cả thông tin mà bạn cung cấp để giúp quyết định xem có cần phải xét nghiệm dị ứng hay không. 

Các xét nghiệm dị ứng có thể được thực hiện trên da hoặc xét nghiệm máu, ở một số trẻ em họ làm cả xét nghiệm da và máu. Một số trường hợp dị ứng không thể được phát hiện bằng cách sử dụng xét nghiệm máu hoặc trích da, những trường hợp dị ứng này cần có một chế độ ăn uống cụ thể để hỗ trợ chẩn đoán dị ứng vì không chỉ sữa mà các thực phẩm khác cũng có thể là nguyên nhân gây dị ứng cho con bạn.

4. Cách xử lý

Khi loại bỏ sữa bò khỏi chế độ ăn uống của bé, hãy yêu cầu tư vấn về chế độ ăn uống cho trẻ để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, nếu không thể loại bỏ sữa, các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các sản phẩm sữa thuỷ phân dành cho trẻ bị dị ứng đạm sữa.

Hiểu một cách đơn giản, sữa công thức thủy phân chứa protein trong sữa đã được chia nhỏ thành nhiều phần nhỏ hơn, giúp bé dễ tiêu hóa hơn.

Việc sử dụng sản phẩm sữa thuỷ phân một phần hay thuỷ phân hoàn toàn (toàn phần) sẽ dựa vào tình trạng dị ứng sữa của bé để kết luận.

Tổng kết


Nhung Russia hy vọng những thông tin về trên sẽ giúp ích cho bạn. Nên nhớ, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Tất cả sản phẩm sữa công thức đều được khuyến cáo sử dụng với sự tư vấn y tế. Điều này là vô cùng quan trọng với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Theo dõi Nhung Russia để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích và tìm hiểu các sản phẩm sữa bột của Nga xách tay chính hãng giá tốt.

Sản phẩm liên quan

Sữa béo Clinutren Junior 400g của Nga cho bé lười ăn, thấp còi

Đã bán: 122
320.000

Sữa Nan Nga số 1 hộp 800g MẪU MỚI HMO (0-6 tháng)

Đã bán: 78
420.000

Sữa Nan Nga số 2 hộp 800g MẪU MỚI HMO (6-12 tháng)

Đã bán: 87
420.000

Sữa Nan Nga số 3 hộp 800g MẪU MỚI HMO (12-18 tháng)

Đã bán: 55
420.000

Sữa Nan Nga số 4 hộp 800g MẪU MỚI HMO (18 tháng trở lên)

Đã bán: 62
420.000

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Số điện thoại của bạn không được hiển thị công khai

Gọi điện
0
Giỏ hàng